Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trái mùa, cà chua bi đắt gấp ba ngày thường tại Hà Nội

Giá cà chuabi tại Hà Nội đang có mức khá đắt đỏ dao động từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng mộtkg. Tuy nhiên, do trái mùa nên mặt hàng cà chua bi khá hiếm, không nhiều nơibán loại quả này...



Giá cà chua bi tại Hà Nội đang có mức khá đắt đỏ dao độngtừ 60.000 đồng đến 80.000 đồng một kg. Tuy nhiên, do trái mùa nên mặt hàng càchua bi khá hiếm, không nhiều nơi bán loại quả này.

Cà chua bi là loại quả đượctrồng nhiều tại những vùng đồi, núi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa. Khi vàomùa, cà chua bi có mức giá chỉ khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng một kg thìhiện tại, ở Hà Nội, cà chua bi có mức giá khá đắt đỏ và không dễ dàng gì muađược cà chua bi tại những chợ truyền thống.

Cùng với đó, không có nhiềusiêu thị bán loại cà chua này. Cà chua bi trái mùa chỉ đang được bán tại mộtvài siêu thị mini, những cửa hàng rau-củ-quả nông nghiệp hữu cơ và có mức giádao động từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng/kg tùy loại.

Tại chợ đầu mối Đền Lừ (HoàngMai – Hà Nội), những ngày qua gần như cà chua bi là loại quả không có hàng đểnhập về. Nhiều tiểu thương gom được cà chua từ Đà Lạt chuyển ra thường dành báncho các nhà hàng, quán ăn. Vậy nên, cà chua bi không có nhiều để bán tại cácchợ truyền thống.

“Chừng nửa tháng nay cà chua bikhông có nhiều để bán, chuyển từ Đà Lạt ra chỉ khoảng vài chục kg thì hầu hếtcác nhà hàng, quán ăn đặt trước nên đành phải nhập chứ không có hàng để bán chonhững người đi bán lẻ tại chợ.

Vì hiếm nên giá cà chua bi khácao. Giá dao động từng ngày, có ngày rẻ thì 55.000, 60.0000 đồng một kg. Nhữngngày khan hiếm, giá đắt thì khoảng 80.000 đồng một kg”, chị Đặng Thị Toan – mộttiểu thương bán rau tại chợ Đền Lừ nói.

Tại một cửa hàng thực phẩm sạchđường Phùng Chí Kiên (Cầu Giấy – Hà Nội), giá một kg cà chua bi đang được bánvới mức 75.000 đồng cho cà chua loại thường và 80.000 đồng cho cà chua loại đặcbiệt.

Đây là cà chua được giới thiệulà trồng theo tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, cà chua bi tại đây cũngkhông có sẵn hàng, người dùng muốn mua số lượng lớn phải đặt khoảng 3 – 5 ngày.

“Lượng đặt hàng mỗi ngày khálớn chừng hơn 60kg cà chua. Đa số là những người ăn chay họ đặt cà chua bi đểlàm bánh hoặc các món salad. Giá cà chua mùa này tại Hà Nội đắt vì các nhà vườnkhu Đông Anh, Thanh Trì, Sóc Sơn đều không có cà chua chín.

Cà chua tại cửa hàng của chúngtôi được trồng tại nông trường ở Đức Trọng (Lâm Đồng) do đó, khi vận chuyển vềHà Nội thì giá thành cũng phải cộng thêm tiền vận chuyển nên đã chạm mức 80.000đồng/kg”, chị Nguyễn Thị An, nhân viên bán hàng của cửa hàng này nói.

Trên những hộp cà chua được bántại đây đều có nguồn gốc xuất xứ từ Đà Lạt và đầy đủ nhãn mác nên người dùnghoàn toàn yên tâm. Và với người dùng, khi mua các sản phẩm để làm thực phẩmcũng cần căn cứ vào tem, nhãn mác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngoài cà chua bi trong nước thìtại nhiều cửa hàng rau nhập khẩu đang bán loại cà chua bi cao cấp của Đài Loanvới mức giá hơn 400.000 đồng một kg.

Cà chua bi Đài Loan có hình bầudục, trái nhỏ bằng đầu ngón tay cái, vỏ màu đỏ và căng mọng. Điều đặc biệt, giốngcà chua này không có hạt, có vị ngọt, giòn nên rất được ưa chuộng.

Cũng như những giống cà chuakhác, cà chua bi Đài Loan có thể dùng nấu canh, xào, làm salad rau củ, ăn sống,làm sinh tố, nước ép… Nhiều bà nội trợ Việt còn chơi sang khi mua loại cà chuanày về sốt đậu phụ.

Theo nhiều chủ cửa hàng bánloại cà chua này thì đây là loại cà chua làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa, cảithiện thị lực, chống lão hóa…

Hiện nay, giá bán cà chua nàydao động ở mức 450.000 đồng/kg, đắt hơn rất nhiều lần so với cà chua Việt Nam.Trên thân của những hộp cà chua bi này được dán đầy đủ tem nhãn, mác, nhãn phụ.Tuy nhiên, xét về giá thành thì so với thu nhập của người Việt cà chua này kháđắt đỏ.

Vietq.vn